Phần lớn trong danh sách đều đến từ Trung Quốc hoặc Hong Kong. Ông Li Ka-Shing vẫn giữ danh hiệu tỷ phú tự thân giàu số một châu Á.
1. Li Ka-Shing (85 tuổi)

Tài sản: 29,4 tỷ USD
Nơi làm việc: Hong Kong (Trung Quốc)

Đây là năm thứ 2 liên tiếp ông Li Ka-Shing giữ danh hiệu tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á. Ông đang là Chủ tịch công ty đa quốc gia Cheung Kong Holdings và Hutchison Whampoa, có trụ sở tại Hong Kong. Li Ka-Shing được xem như một trong những doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Với danh tiếng từ các thương vụ làm ăn, người ta gọi ông là "Siêu nhân" (Superman). Ông cũng nổi tiếng dè dặt trước truyền thông
 
2. Lee Shau Kee (86 tuổi)

Tài sản: 22,8 tỷ USD
Nơi làm việc: Hong Kong (Trung Quốc)

Lee Shau Kee sinh tại Trung Quốc và là một trong những chủ đất giàu có nhất Hong Kong. Ông là sáng lập kiêm lãnh đạo công ty phát triển nhà đất Henderson, tập trung vào kinh doanh khách sạn, nhà hàng và dịch vụ Internet. Tỷ phú Lee được mệnh danh là "Warren Buffett của Hong Kong".
 
3. Lui Che Woo (84 tuổi)

Tài sản: 21,1 tỷ USD
Nơi làm việc: Hong Kong (Trung Quốc)

Lui Che Woo là người sáng lập Tập đoàn K. Wah hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, giải trí và nhà hàng, khách sạn. Năm 2013, tài sản của ông tăng gấp đôi sau khi cổ phiếu của Galaxy Entertainment, doanh nghiệp hàng đầu đang niêm yết tại sàn Hong Kong mà ông đầu tư tăng mạnh. Galaxy đang sở hữu và vận hành nhiều khách sạn cùng casino tại Macau.

 
4. Wang Jianlin (59 tuổi)

Tài sản: 16,6 tỷ USD
Nơi làm việc: Trung Quốc

Tài phiệt bất động sản người Trung Quốc Wang Jianlin là Chủ tịch của Dalian Wanda Group, một trong những doanh nghiệp lớn nhất quốc gia này trong lĩnh vực phát triển địa ốc. Ông cũng có tiếng trong ngành điện ảnh khi mua lại công ty giải trí AMC của Mỹ vào năm 2012.

Wang đang có dự án xây "thành phố điện ảnh" trị giá tới 8,18 tỷ USD tại Dailan. Ông miêu tả đây là khoản đầu tư cá nhân lớn nhất từng có ngành công nghiệp phim ảnh và truyền hình. Mục tiêu của ông là chiếm thị phần 20% trong ngành công nghiệp phim hoàn cầu trong thời gian từ nay tới năm 2020.
 
5. Masayoshi Son (56 tuổi)

Tài sản: 16,4 tỷ USD
Nơi làm việc: Nhật Bản

Masayoshi Son là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Softbank, tập đoàn viễn thông và Internet khổng lồ của Nhật. Softbank cũng là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất của Nhật Bản. Năm ngoái, giá cổ phiếu của công ty này tăng 118%. Mới đây, Softbank mua nhà mạng Sprint của Mỹ với giá 21,1 tỷ USD. Ông Son là bạn thân của hai đại gia công nghệ Mỹ Bill Gates và Steve Jobs.
 
6. Robert Kouk (90 tuổi)

Tài sản: 15 tỷ USD
Nơi làm việc: Hong Kong (Trung Quốc)

Tỷ phú Robert Kuok là người giàu nhất Malaysia và là người giàu thứ nhì ở Đông Nam Á sau tỷ phú Dhanin Chearavanon của Thái Lan - theo xếp hạng Forbes 2013. Đế chế kinh doanh của ông trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ giao dịch hàng nông sản tới tài chính và bất động sản. Đặc biệt, ông được coi là “Vua mía đường” vì giàu lên từ việc đầu tư vào các đồn điền trồng mía từ những năm 1960 và có thời điểm kiểm soát tới 5% thị trường đường của thế giới.
 
7. Dilip Shanghvi (58 tuổi)

Tài sản: 13,5 tỷ USD
Nơi làm việc: Ấn Độ

Ông Dilip Shanghvi là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sun Pharmaceutical Industries, hãng dược phẩm lớn nhất Ấn Độ. Mới đây, hãng này đã thâu tóm hãng dược phẩm Ranbaxy với giá 3,2 tỷ USD, tạo nên hãng dược phẩm gốc (generic drug) lớn thứ 5 thế giới. Ông Shanghvi thành lập Sun Pharmaceutical vào năm 1995, và công ty này hiện có giá trị vốn hóa 21,1 tỷ USD.
 
8. Ma Huateng (42 tuổi)

Tài sản: 13,2 tỷ USD
Nơi làm việc: Trung Quốc

Là người đồng sáng lập kiêm CEO tập đoàn Tencent Holdings, ông Ma Huateng là một cái tên không hề xa lạ với các xếp hạng tỷ phú trên thế giới. Với giá trị vốn hóa 139 tỷ USD và gần một tỷ người dùng, Tencent là một trong những công ty Internet hùng mạnh nhất Trung Quốc bên cạnh Baidu, Alibaba và Sina. Thế mạnh của Tencent nằm ở mảng di động, với các ứng dụng tin nhắn QQ và WeChat nỏi tiếng.
 
9. Charoen Sirivadhanabhakdi (69 tuổi)

Tài sản: 11,3 tỷ USD
Nơi làm việc: Thái Lan

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi là chủ nhân của hãng bia lớn nhất Thái Lan ThaiBev. Năm nay, tài sản của ông đã tăng lên mức 11,3 tỷ USD từ mức 10,7 tỷ USD trong năm ngoái. Ông Charoen thành lập “đế chế” bia của mình vào năm 1995, và chỉ trong vòng 5 năm sau đó đã chiếm thị phần 60% trên thị trường của Thái.
 
10. Li Hejun (46 tuổi)

Tài sản: 10,6 tỷ USD
Nơi làm việc: Trung Quốc

Ông Li là Chủ tịch kiêm CEO và nắm cổ phần 99% của Hanergy Holding Group, một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới pin năng lượng mặt trời dạng film mỏng và thiết bị liên quan. Tài sản của ông Li gia tăng mạnh theo giá trị vốn hóa của tập đoàn này. Niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong, giá trị vốn hóa của Hanergy đã tăng lên mức 30,6 tỷ HKD (Hong Kong đôla), tương đương 3,94 tỷ USD vào tháng 4/2014 từ mức 4,6 tỷ HKD vào đầu năm 2013.
Danh sách 10 doanh nhân giàu nhất châu Á năm 2014 do CNBC giới thiệu dựa trên dữ liệu từ hãng nghiên cứu Wealth-X...
VNexpress
 
Top