'Triều đại' Bush đã tạo nên 2 đời tổng thống - thứ 41 và 43, cũng như đã sản sinh ra 2 vị thống đốc bang.

Ảnh chân dung đại gia đình Bush danh giá bậc nhất Hoa Kỳ. 

Hoa Kỳ không có nhiều triều đại chính trị mạnh và nổi danh như gia tộc Bush. Sự thành công của họ là một nỗ lực không ngừng nghỉ để dành lấy tiền bạc, quyền lực và tất cả những quyền lợi chính đáng khác - một trong số đó đến từ phố Wall.

Gia tộc Bush đã cống hiến trong cả lĩnh vực hành pháp và lập pháp của Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ. 'Triều đại' này đã tạo nên 2 đời tổng thống - thứ 41 và 43, cũng như đã sản sinh ra 2 vị thống đốc bang.

Cũng chính bởi sự gần gũi giữa George W. Bush với bang Texas, cùng mối những mối quan hệ mật thiết trong ngành công nghiệp dầu mỏ, mà gia đình Bush thường bị xem là một băng trùm thống lĩnh ngành này.

Tuy nhiên, trên thực tế, dầu mỏ chỉ là một trong số rất nhiều các lĩnh vực mà gia tộc Bush đang hiện diện với chuyên môn tài chính bậc thầy của họ. Truyền thống của gia tộc Bush được tạo lập dựa trên việc theo đuổi giàu sang từ hệ thống ngân hàng đầu tư, những dự án kinh doanh nhạy bén thời chiến tranh và vẫn tiếp tục được phát huy cho đến ngày hôm nay.

Sau đây là những lý do cho biết vì sao gia tộc này lại nắm trong tay hàng loạt doanh nghiệp từ Halliburton cho đến Merrill Lynch, cũng như lịch sử của việc sở hữu hàng loạt đội tuyển thể thao góp mặt tại các giải đấu lớn.

Samuel P. Bush, một trong 2 vị tổ phụ của gia tộc Bush, là một vị giám đốc điều hành ngân hàng lão luyện.
Samuel tham gia vào Hội đồng quản trị của Ngân hàng dự trữ Liên bang Cleveland và hỗ trợ việc thành lập Phòng thương mại Hoa Kỳ. Trong suốt Thế chiến I, ông làm Trưởng ban phụ trách Quân nhu, Vũ khí và Đạn dược của Bộ Công nghiệp Chiến tranh, nơi ươm mầm và nuôi dưỡng các dự án kinh doanh chiến tranh, cùng những mối quan hệ của ông với gia đình Rockefeller, đã đặt nền móng cho tài sản của gia tộc Bush.

George Herbert Walker, một vị trưởng tộc khác, đã thành lập ngân hàng đầu tư G.H.Walker vào năm 1900.


Đây là bước đột phá đầu tiên của Walker vào ngành tài chính. Doanh nghiệp này, đặt tại số 1 phố Wall, rất nhiều thành viên của gia đình Bush đã làm việc ở đây cho đến khi nó trở thành một phần của Merrill Lynch vào năm 1978.

Walker trở thành Chủ tịch của công ty đầu tư W.A. Harriman vào năm 1920.Chủ sở hữu của công ty này, Averell Harriman, được xem là hình ảnh của Chủ tịch Lyndon B. Johnson. Ở công ty này, Walker đã sử dụng hệ thống liên lạc ngân hàng quốc tế của mình để phát triển các cơ hội đầu tư sinh lời, đặc biệt là ở Đức và Nga.

Đương nhiên, toàn bộ tài sản đó đồng nghĩa với việc gia đình này trở thành hình mẫu của một cuộc sống như thiên đường. George H. Walker đã mua khu tổ hợp Bush ở Kennebunkport, Maine vào năm 1903.Con trai ông, George Herbert Walker Jr., sở hữu cổ phần ở New York Mets.


George "Herbert" Walker Jr là chủ sở hữu đầu tiên của Đội bóng chày New York Mets và là một doanh nhân thành công ở phố Wall. Ông khai thác các mối quan hệ và mạnh tay dốc hầu bao tài trợ tài chính cho Công ty phát triển Dầu mỏ Bush-Overby.

Con rể của Walker là Prescott Bush đã gia tăng tài sản của gia đình tại Tập đoàn Union Banking Corporation. Sau khi đảm đương vai trò Phó chủ tịch ở W.A. Harriman, một vị trí thừa hưởng từ bố vợ, Prescott có thể củng cố và gia tăng tài sản cho gia đình Bush ở tập đoàn Union Banking Corp. 

Ngân hàng đầu tư này được hưởng lợi rất lớn từ Thế chiến II, đảm trách việc vận chuyển vàng, dầu mỏ, sắt thép và than đá trên toàn cầu. 

Tài sản của ngân hàng này bị đóng băng suốt Thế chiến II như là một hệ quả bởi mối liên hệ giữa nó với Đức Quốc xã, dù cho Prescott chưa bao giờ bị quy kết bất cứ tội danh nào.

Prescott gia nhập ngành dầu mỏ bằng một ghế trong ban quản trị Dresser Industries, một công ty thiết bị dầu mỏ.Khi còn ở Harriman, Prescott đã tham gia vào ban quản trị Dresser Industries, một công ty thiết bị dầu mỏ, lĩnh vực bùng nổ mạnh mẽ trong Thế chiến II, và cuối cùng sáp nhập với Halliburton vào cuối những năm 1990. Con trai Prescott, George H.W. Bush đã bắt đầu sự nghiệp ở Dresser.

Con trai Prescott, George H.W. Bush kết hôn với Barbara Pierce, con gái của giám đốc điều hành một tạp chí.

Họ có 6 người con: Pauline, Neil, Marvin, Dorothy, John Ellis "Jeb," và George Walker.

Thương vụ đầu tư đầu tiên của H.W. vào lĩnh vực dầu mỏ là Công ty phát triển Dầu mỏ Bush-Overby, cuối cùng trở thành Pennzoil.Bush và John Overby đã mở rộng hoạt động kinh doanh và thành lập Zapata Petroleum vào năm 1953, và 10 năm sau, một cuộc sáp nhập đã cho ra đời công ty Pennzoil. Pennzoil vẫn tiếp tục kiếm được gần 3 tỷ USD vào năm 1999.
Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider

 
Top