Nếu muốn trở nên giàu có, hãy chăm chỉ tiết kiệm tiền. 
"Làm thế nào để trở nên giàu có" là câu hỏi vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Chính vì vậy, mới đây tác giả Brian Stoffel của tờ CNN đã đưa ra quan điểm phản biện của mình về một bài báo khác khi cho rằng tiết kiệm tiền không thể khiến con người trở nên giàu có.

 Dưới đây là quan điểm của Brian Stoffel:

Khi hỏi một chuyên gia tài chính trung thực nhất cách nào để trở nên giàu có. Câu trả lời có thể đơn giản chỉ là tiết kiệm tiền. Yếu tố này thậm chí còn quan trọng hơn việc chọn lựa một cổ phiếu tốt và bỏ tiền đầu tư vào đó.

Vì vậy, tôi đã rất ngạc nhiên khi đọc một bài viết với tựa đề “Bạn không thể trở nên giàu có bằng việc tiết kiệm tiền”. Bài báo rất sai với suy nghĩ bi quan và đưa ra kết luận hài ước về cách thức trở nên giàu có. Vì vậy tôi cần phải chỉ rõ một số điều trong bài báo này.

Cuối cùng, tôi cho rằng tiết kiệm và một số cách đầu tư thông minh là chìa khóa để trở nên giàu có. 

Vấn đề số 1: Tiết kiệm 3% không giúp bạn trở nên giàu có 

Tôi đi từ vấn đề đơn giản nhất trước. Bài báo nói rằng nếu bạn có một nguồn thu nhập trung bình khoảng 51.939 USD và bạn tiết kiệm 3% thu nhập trước thuế từ năm 30 tuổi cho đến 65 tuổi. Bạn sẽ chỉ có 192.686,34 USD khi về hưu.

Trước tiên, cần phải nhìn thẳng vào vấn đề: Nếu muốn chứng minh rằng tiết kiệm không thể khiến con người giàu có, tác giả bài báo này không thể cho rằng việc tiết kiệm 3% là vô ích nhằm chứng minh cho quan điểm dẫn ra ở tựa bài. Như vậy đồng nghĩa với việc kết luận mọi hình thức tiết kiệm đều không thể giúp con người trở nên giàu có.

Nếu tăng % tiết kiệm lên 10% và giả định tỷ lệ lạm phát 6,86%, một gia đình hiện tại có thể nghỉ hưu với số tiền không hề nhỏ, lên tới 745.000 USD. 

Vấn đề số 2: Tiết kiệm và đầu tư trong vòng 5 năm không giúp bạn trở nên giàu có 

Vấn đề số 2 của bài báo này phức tạp hơn. Một lần nữa, tác giả đưa ra ví dụ về việc một gia đình tiết kiệm tới 19% thu nhập một năm và để ra được 10.000 USD. Tuy nhiên, bài báo khẳng định rằng: “10.000 USD một năm, thậm chí 50.000 USD trong vòng 5 năm đều không thể khiến bạn trở nên giàu có”.

Tuy nhiên, ai trên thế giới này nghĩ họ có thể trở nên giàu có chỉ bằng 5 năm tiết kiệm? Điều này thật nực cười. Tương tự như ví dụ trước, nếu một người đầu tư trên 35 năm, kết quả sẽ khác rất nhiều. Cân bằng tài chính trong danh mục đầu tư của bạn – một lần nữa, sử dụng tỷ lệ lạm phát dự kiến 6,86%, bạn sẽ có 1,4 triệu USD khi về hưu. 

Vấn đề số 3: Định nghĩa về giàu có của chúng ta là gì? 

Cuối cùng, vấn đề nguy hiểm nhất với bài báo này là tác giả chưa hề đưa ra định nghĩa về sự giàu có. Tất cả những gì nó nói chỉ là 50.000 USD trong 5 năm hay thậm chí tài khoản 193.000 USD khi về hưu ở tuổi 65 đều không thể khiến bạn trở nên giàu có.

Bất cứ ai cũng có thể nói rằng “giàu có” nghĩa là trở thành triệu phú hay tỷ phú. Nếu đó đúng là những gì bài báo cũng hướng tới thì nó thật sự là một tuyên bố rất đáng buồn.

Vấn đề tôi muốn chỉ ra là mỗi người nên hướng đến mức “đủ” trong cuộc sống, từ đó điều chỉnh quan niệm của mình về sự giàu có.
 Theo Trí Thức Trẻ/CNN
 
Top