Từ một cầu thủ khúc côn cầu, Brian Chesky dần lột xác và hiện là CEO của Airbnb, cũng là một trong những người sáng lập công nghệ trẻ, giàu có nhất ở Mỹ với khối tài sản hàng tỷ USD.


Brian Chesky (34 tuổi) là môt trong những tỷ phú doanh nhân điển trai nhất thế giới. Lớn lên tại Niskayuna, New York, phía bắc Albany, cậu bé Chesky từ nhỏ luôn yêu thích môn thể thao khúc côn cầu. Chính từ tình yêu đầu đời này, Chesky có thói quen thiết kế lại những đôi giày Nike và nó dần lớn mạnh thành đam mê nghệ thuật.

Năm 1999, Chesky theo học tại trường Trường Thiết kế Rhode Island. Thậm chí, vị CEO trẻ tuổi còn từng là đội trưởng của đội khúc côn cầu và nghiên cứu thiết kế. Tại đây, anh đã gặp Joe Gebbia – người sau này cùng anh tâm huyết gây dựng và phát triển Airbnb.

CEO Airbnb chia sẻ, sau khi tốt nghiệp, anh có linh tính họ sẽ cùng nhau khởi nghiệp trong tương lai. Chesky từng thủ thỉ với cậu bạn: “Trước khi cậu lên máy bay, tôi muốn nói với cậu điều gì đó. Chúng ta sẽ tạo nên một công ty và người ta sẽ viết một quyển sách về nó”.

Sau đó, Chesky chuyển đến Los Angeles và làm việc về thiết kế công nghiệp. Chesky được mô tả cực “hoành tráng”: "Một cựu cầu thủ khúc côn cầu với thể hình tuyệt đẹp”. Nhưng chẳng bao lâu, anh chuyển đến San Francisco với Gebbia. Năm 2007, tại một hội nghị thiết kế với mục đích bán ra tất cả các khách sạn, Gebbia đã lóe lên ý tưởng cho thuê không gian cho những người chưa tìm được nơi để ở.

Vốn không thể trả nổi tiền thuê nhà ở San Francisco vì quá đắt đỏ, Brian Chesky và Joe Gebbia quyết định chia sẻ bớt bằng cách cho những người khách lạ ở chung phòng. Họ lấy một số đệm hơi của Gebbia ra khỏi tủ và “bán” không gian ngủ trong căn hộ cho những người tham dự triển lãm thiết kế giao thương.

Tiếp đó, họ dọn dẹp gác xép sao cho có thể kê vừa 3 tấm đệm hơi, cùng sáng kiến phục vụ thêm bữa ăn sáng. Tháng 8/2008, cùng với đồng sáng lập thứ ba - Nathan Blecharczyk, Gebbia và Chesky đã khởi động Airbedandbreakfast.com (AirBed and Breakfast: Giường hơi và bữa ăn sáng), một start-up cho thuê không gian trực tuyến – tiền thân của Airbnb sau này. Trong đó, Brian Chesky chịu trách nhiệm về tầm nhìn cũng như sự phát triển của Airbnb.

Sau chưa đầy 9 năm, ý tưởng cho thuê đệm hơi ban đầu này đã hình thành nên start-up 25 tỷ USD Airbnb đình đám nhất nhì thế giới. Kể từ đó, Airbnb không chỉ được rút ngắn tên gọi, mà còn vươn tới hơn 34.000 thành phố và đến năm 2016, đã có hơn 60 triệu khách sử dụng. Công ty hiện là start-up đứng thứ 2 tại Hoa Kỳ.

Theo tạp chí Forbes, Chesky sở hữu 13% cổ phần trong Airbnb và tài sản ròng khoảng 3,3 tỷ USD, giúp anh hạ cánh ở vị trí số 7 trong danh sách những doanh nhân giàu có nhất thế giới dưới tuổi 40. Cả ba nhà sáng lập Airbnb từng công khai cam kết ủng hộ hơn 50% tài sản của mình cho Giving Pledge, một chương trình từ thiện được sáng lập bởi tỷ phú Warren Buffett, Bill và Melinda Gates.
Nguyễn Nguyễn
Theo Trí thức trẻ/B.I

 
Top