Những ảo tưởng về thành công dưới đây sẽ đưa bạn đến với thất bại nhanh nhất.

Trong thời đại bội thực thông tin như ngày nay, hàng trăm định nghĩa về thành công hay những phương thức đạt được chúng trôi nổi và ăn sâu vào tâm trí của người doanh nhân. Một số định nghĩa và phương thức hoàn toàn sai lệch và ảo tưởng, và dưới đây là 7 điều đáng lo ngại nhất trong số chúng mà bạn cần quên ngay nếu đã trót tin!


1. Bạn cần biết hết mọi thứ thì mới có thể thành công

Joan Baez từng nói rằng: "Miễn là bạn luôn luôn để ý tìm kiếm, các câu trả lời sẽ tự tới trên đường đi". Những con người thành công không bắt đầu sự nghiệp khi đã biết hết mọi thứ. Đơn giản là họ liên tục trau dồi và tìm hiểu những thứ họ không biết.

Và cũng nhờ vào thời đại công nghệ, bạn không thể lấy gì làm cớ hay lí do cho việc không tìm được câu trả lời nữa rồi. Chúng ta có thể tìm hiểu những nguồn tài nguyên quý giá chỉ bằng một click chuột.

Hơn thế nữa, tất cả doanh nhân đều đạt đến thành công bằng những thử thách và lỗi lầm, rút kinh nghiệm từ những bài học họ có được trên đường đi. Họ không xấu hổ vì những gì họ không biết, họ không ngại thử những điều mới, kể cả những điều đó có dẫn đến những sai lầm. Nhưng ai mà biết được phải không nào?

Đời quá ngắn để có thể đợi đến khi biết hết mọi câu trả lời rồi mới hành động.

2. Bạn không cần phải thay đổi để thành công

"Thật điên rồ khi làm đi làm lại một thứ không biết bao nhiêu lần, và sau mỗi lần mong đợi một kết quả khác nhau". Thật sự có một ranh giới không hề rõ ràng giữa lòng kiên trì và sự điên cuồng. Chúng ta cần phải rất tỉnh táo để nhận biết được khi nào nên tiếp tục và khi nào nên thay đổi. Để đạt được đỉnh cao và thành công, chúng ta cần phải chuẩn bị thích nghi với bất kỳ một ngành công nghiệp mới nào đó thật nhanh hay thay đổi đột ngột chiến lược bán hàng vốn là độc đáo của doanh nghiệp.

Tất cả những cố gắng của bạn cho đến nay đã đưa bạn lên cao như hiện tại, nhưng nếu bạn muốn bay cao hơn nữa bạn cần thay đổi một chút, đôi khi chỉ là một chút xíu thôi.

3. Thành công qua một đêm là có thực

Beyonce từng nói: "Tôi chưa thấy ai trong ngành công nghiệp này làm việc nỗ lực bằng bản thân mình".

Một trong những sai lầm lớn nhất chúng ta tin vào thành công là nó có thể tới chỉ sau một đêm. Lời nói dối này được xây dựng nên bởi truyền thông và những câu chuyện về thành công được tô điểm quá trớn của họ. Đúng là ai cũng muốn đọc một câu chuyện hay và đầy cảm hứng về một con người không tiền bạc và địa vị, qua một đêm đạt được thành công viên mãn. Và những điều đó đã gieo hạt mơ ước rằng mọi thứ cũng có thể đến được với chúng ta.

Tuy nhiên sự thật thì những thành công qua một đêm đó đều là kết quả của những cố gắng không ngừng nghỉ trong một thời gian rất dài. Cái thứ "một đêm" duy nhất chỉ là sự công nhận mà thôi.
Nếu bạn phỏng vấn bất kỳ một người thành đạt nào, họ sẽ kể bạn về những nỗ lực họ trải qua để có được như ngày hôm nay. Mark Zuckerberg sẽ kể về thời kì đầu của Facebook đi kèm với những tháng năm dài đằng đẵng ngồi lập trình một cách nhạt nhẽo. Kể cả đối với những người có thiên bẩm như Taylor Swift cũng nói rằng cô luôn làm việc rất chăm chỉ.

4. Bạn không cần phải hi sinh điều gì để thành công

"Bạn có thể có được mọi thứ, chỉ là không phải cùng một lúc thôi" - Oprah Winfrey

Sự thật là bạn có thể có được mọi thứ, kiếm được 1 triệu đô, đi nghỉ mát ở 50 quốc gia trong một năm, dành cả ngày với gia đình để trở thành những bậc cha mẹ tuyệt vời nhất thế giới, có một sức khỏe phi thường và chạy được 10 cuộc marathons, thành lập một quỹ từ thiện riêng và kết thúc nạn đói toàn cầu.

Chỉ là không phải tất cả trong cùng một lúc.

Sự thật là bạn cần phải chọn lựa thứ bạn thật sự muốn ngay lúc này. Chúng ta không thể cân bằng mọi thứ trên cuộc đời này. Bạn cần phải biết mình muốn hi sinh thứ gì để có thể đạt được nhiều hơn ở thứ khác.

Những ưu tiên của bản thân có thể thay đổi khi chúng ta bước vào những giai đoạn mới của cuộc đời, nhưng mong đợi sự hoàn hảo ở mọi lĩnh vực sẽ chỉ đem lại cho bạn thất vọng.

5. Thành công sẽ dọn sạch mọi vấn đề của bạn

Doanh nhân và thuyết gia người Mỹ Jim Rohn với câu nói nổi tiếng: "Đừng ước mọi thứ dễ dàng hơn, ước cho một bản thân tốt hơn ấy. Đừng mong muốn các vấn đề sẽ ít đi, hãy khao khát trau dồi kĩ năng cho chính mình. Đừng hi vọng các thử thách sẽ bớt đi, hãy phấn đấu cho bản thân thêm thông thái".
Những con người thành công không có ít vấn đề trong đời hơn, họ chỉ có nhiều những chiến lược và tài nguyên hơn để xử lý những vấn đề đó. Khó khăn là tất yếu trên con đường dẫn đến thành công và hơn thế nữa. Khi đã thành công rồi những con người đó lại tiếp tục xử lý những vấn đề to hơn, để đạt những thành công lớn hơn. Sự thật thì bạn càng thành công bao nhiêu thì những 'vấn đề' của bạn càng to hơn bấy nhiêu.

Vậy nên chớ bị lừa rằng cuộc đời sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã thành công rồi nhé. Sự khác biệt sẽ chỉ là khả năng xử trí đối với vấn đề của bạn mà thôi

6. Mọi người sẽ quý mến bạn hơn khi bạn thành công.

"Thành công khiến nhiều người ghét bạn lắm. Tôi ước rằng mọi thứ không như vậy - Marilyn Monroe. "Tất cả sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tận hưởng thành công mà không phải trông thấy ánh mắt ganh ghét của những người xung quanh".

Đã bao nhiều lần bạn nghe ai đó chỉ trích một người vì thành công của họ? Ít nhất thì những người có được thành công thường khiến những người 'không thành công' cảm thấy khó chịu về sự kém cỏi của mình. Bạn càng nổi tiếng thì khả năng bạn bị cộng đồng chỉ trích bởi thành công của chính mình càng cao.

Sự thật thì chúng ta sẽ có thể mất đi một hay nhiều bạn bè sau khi chúng ta đạt được thành công. Nhưng tin vui thì ta lại có cơ hội kết bạn mới, những người có chung khao khát và nỗ lực đạt được thành công như ta vậy.

7. Thành công sẽ làm bạn hạnh phúc

"Tiền sẽ không làm bạn hạnh phúc đâu" - nhà văn Zig Ziglar. "Tuy nhiên mọi người đều muốn tự đi chứng minh điều đó". Tiền sẽ chỉ đem lại cho bạn những hạnh phúc trong ngắn hạn, còn thứ hạnh phúc dài hạn hay sự thoải mãn thì không thể nào.

Cách duy nhất mà thành công có thể khiến bạn thỏa mãn đó là khi bạn dành ra được thời gian biết ơn từng khoảnh khắc, cả xấu và tốt. Lòng biết ơn là một lựa chọn khôn ngoan và những ai đạt được thỏa mãn nhất là người biết trân trọng mọi thứ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Dù hiện tại bạn có thành công hay không, hãy chọn sự hạnh phúc đi bởi thành công sẽ không khiến bạn hạnh phúc hơn được đâu.
Nhật Anh
Theo Trí Thức Trẻ 
 
Top