Cả nước chỉ có 2 quán rượu, GDP trên đầu người cao nhất thế giới... là những điều thú vị ít người biết về Qatar, quốc gia giàu nhất thế giới.


Vừa qua, Global Finance Magazine (GFM) đã công bố danh sách những quốc gia giàu nhất thế giới, trong đó đứng đầu bảng xếp hạng là Qatar. Nền kinh tế Qatar vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu khí. Yếu tố thúc đẩy kinh tế nước này phát triển trong năm qua là do đẩy mạnh cải thiện cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho World Cup 2022


World Cup 2022 sẽ được tổ chức tại Qatar. Chính phủ nước này dự tính sẽ chi 65 tỉ USD để chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này. 


GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới: Theo số liệu năm 2010, sức mua của người dân Qatar đạt 187,1 trong khi của Mỹ là 100 và Anh là 75,7. Năm 2015, GDP bình quân đầu người của dân Qatar là hơn 146.011 USD.
 

Có tỷ lệ tăng trưởng khủng: Từ năm 2000 tới 2010, kinh tế Qatar tăng trưởng 12,9%, trong khi đó kinh tế Trung Quốc tăng 10,5%. Qatar là nước tăng trưởng kinh tế nhanh thứ 4 thế giới và nhanh nhất trong số các nước giàu.
 

Sở hữu nhiều tài sản trên thế giới: Năm 2005, Cơ quan đầu tư Qatar được thành lập, chuyên đầu tư trên khắp thế giới nhằm giúp Qatar giảm phụ thuộc vào giá dầu. Qatar sở hữu tòa nhà Harrods, Shard, doanh trại Chelsea Barracks, đại sứ quán Mỹ, khu làng Olympic và nhiều khu bất động sản khác. Cơ quan đầu tư Qatar cũng sở hữu hơn 25% cổ phần chuỗi siêu thị lớn thứ 2 của Anh là Sainsbury's, đồng sở hữu hãng phim Miramax.  


Qatar chỉ có 2 cửa hàng bán rượu chai trên toàn quốc (không cho phép uống tại chỗ): Hai cửa hàng này được đặt tại Doha và do công ty Phân phối Qatar điều hành. Nếu muốn mua rượu tại đây, bạn cần thư xác nhận của sếp về mức lương hàng tháng và chỉ được mua một lượng hạn chế.  


Doha, Thủ đô của Qatar, cũng là một thiên đường mua sắm với những mặt hàng miễn thuế dạng trong các trung tâm thương mại: City Center, Landmark, Hyatt Plaza, the Mall và the Royal Plaza...  


Không chỉ có nhiều tiền, người dân Qatar cũng rất biết cách tiêu tiền. Những đồ trang điểm của những nữ sinh giàu có ở Qatar đều là hàng của Channel, CD và LV 


Nếu như muốn mua một món đồ mà Qatar không có, giới nhà giàu nước này lập tức đáp máy bay tới Dubai để mua. Nếu như ở Dubai cũng không có thì họ có thể bay tới Châu Âu hoặc Mỹ để mua bằng được. Ảnh: BI.
 

Hiện nay, người dân Qatar có mức sống cao, được hưởng nhiều dịch vụ xã hội và tiện nghi hiện đại. Người dân không phải mất tiền để khám bệnh ngay cả gas, điện, nước cũng do chính phủ do chi trả.  

 
Top