Tập đoàn Berkshire Hathaway vừa công bố bản báo cáo tài chính quý II, năm 2016. Theo đó, thu nhập và lợi nhuận ròng đều tăng so với cùng kỳ.
 
Mặc cho sự kiện Anh rời bỏ liên minh châu Âu hay động thái của NHTW Nhật và NHTW Anh khiến nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ rơi vào suy thoái, "con tàu" Berkshire Hathaway được lèo lái bởi thuyền trưởng Warren Buffett vẫn tăng trưởng 25% trong quý II, tương đương 5 tỷ USD lợi nhuận so với cùng kỳ.

Tập đoàn Berkshire Hathaway vừa công bố bản báo cáo tài chính quý II, năm 2016. Theo đó, thu nhập và lợi nhuận ròng đều tăng so với cùng kỳ.

Cốt lõi của Berkshire, ngành bảo hiểm đã mang lại hàng tỷ đô la "tiền nổi" – phí bảo hiểm mà khách hàng phài trả trước – qua đó giúp Buffett có lượng tiền mặt để mang đi đầu tư, thu lợi nhuận.

Tiền nổi từ bảo hiểm, một công cụ đã thúc đẩy sự mở rộng của Berkshire, đã tăng lên 90 tỷ USD giai đoạn gần đây, trong khi kinh doanh bảo lãnh bảo hiểm, nổi bật là dịch vụ bảo hiểm ô tô Geico đóng góp khoản lợi nhuận 337 triệu USD.

“Berkshire là một tập đoàn có hoạt động kinh doanh chính là bảo hiểm và lợi nhuận từ lĩnh vực bảo hiểm tăng bất chấp xu thế sụt giảm của toàn ngành, đó là tín hiệu tốt về triển vọng kinh doanh”, Cathy Seifert, chuyên gia phân tích tại S&P Global Market Intelligence cho biết.


Thu nhập từ đầu tư số tiền bảo hiểm lên đến 978 triệu USD, và lợi nhuận hoạt động tại các doanh nghiệp cũ, bao gồm đường sắt, điện nước và năng lượng tăng 13% lên 1,89 tỷ USD.

Đâu đó, Buffett cũng thua lỗ. Công ty đường sắt BNSF, một trong những công ty con lớn nhất thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway, công bố lợi nhuận giảm đến 20% xuống 772 triệu USD, phản ánh nhu cầu vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp, than đá và hóa dầu đi xuống.

Nhìn chung, thu nhập ròng của Berkshire đã tăng 25% lên 5 tỷ USD, cổ phiếu loại A được giao dịch tại mức 3.042 USD. Doanh thu tăng 6% lên 54,4 tỷ USD.

Ngoài ra, tổng tiền mặt của tập đoàn Berkshire Hathaway tăng lên mức 72,7 tỷ từ mức 58,3 tỷ USD ở thời điểm cuối quý 1/2016, phần lớn đến từ lãi suất từ số cổ phần ưu đãi 8,3 tỷ USD của Kraft Heinz – công ty thực phẩm đã bị Buffett thâu tóm.

Với lượng tiền mặt khổng lồ, tập đoàn này dự định sẽ thâu tóm, mua thêm các doanh nghiệp như một cách để tái tạo, thúc đẩy lợi nhuận. Như báo cáo chính thức của vị CEO 85 tuổi, ông nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục mua nhiều hơn những công ty hoạt động hiệu quả được điều hành bởi nhà quản lý có năng lực. Đó là một yếu tố nền tảng khi ông mua một doanh nghiệp.

Tập đoàn Berkshire Hathaway hoạt động đa ngành, từ đầu năm nay tỷ phú Buffett đã bổ sung thêm một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh mới. Ông hoàn tất việc thâu tóm công ty sản xuất pin Duracell, tập đoàn Precision Castparts Corp chuyên cung cấp các sản phẩm sử dụng trong không gian vũ trụ. Cho đến nay, việc thâu tóm những doanh nghiệp trên đã mang lại lợi nhuận tốt.

Được biết, để có đủ tiền thâu tóm tập đoàn Castparts, Buffett đã huy động vốn từ các ngành như xe lửa, tiện ích, nhà sản xuất công nghiệp, xây dựng nhà, thực phẩm và thậm chí một đại lý ô tô để có tiền trang trải thương vụ mua lại trị giá 37,2 tỷ USD.

Theo Trí thức trẻ/WSJ, Bloomberg

 
Top