Mark Cuban là tỷ phú người Mỹ khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Trong một cuộc trò chuyện với các nhà truyền thông và nhà sáng lập Thrive Global Arianna Huffington, ông gọi thời gian là "thứ tài sản quý giá nhất mà bạn có" và chia sẻ cách sử dụng khối tài sản này.


Hiện Mark Cuban sở hữu khối tài sản kếch xù, trong đó có hãng truyền hình AXS TV, chuỗi rạp phim Landmark Theaters, hãng phim Magnolia Pictures và đội bóng rổ nhà nghề NBA Dallas Mavericks. Theo quan điểm của Mark, thời gian là chìa khóa của cuộc sống và bạn cần sử dụng nó một cách khôn ngoan vì thứ tài sản này không thể mua bán, không thể tìm lại nếu đánh mất và cũng không thể lưu trữ như tiền bạc.

Trong suốt sự nghiệp kinh doanh, cách sử dụng thời gian của Mark đã thay đổi rất nhiều. Ngay từ đầu, Mark đã lựa chọn dành trọn thời gian của mình cho công việc với hy vọng tăng thu nhập trong tương lai. Ông phải hi sinh rất nhiều thú vui để dành thời gian hoàn thành mục tiêu của mình và nhận thức được rằng, nếu đạt được thành công, ông sẽ nhận về niềm vui nhiều hơn những gì ông đã từ bỏ.
Tỷ phú nổi tiếng cho rằng, thời gian nằm trong tay bạn, sử dụng chúng hiệu quả hay không là do bản thân bạn.

Tuy nhiên, ông luôn tìm cách sử dụng thời gian hợp lý để tạo niềm vui cho bản thân, cho dù niềm vui đó có hơi điên rồ. Ví dụ như khi công ty của ông đã hoạt động tốt, ông bắt đầu mua cho mình một vé máy bay của American Airlines mỗi năm trong vòng 4 năm để đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Như vậy, ông không phải tốn nhiều thời gian cho các hoạt động giải trí mà vẫn vui vẻ.

Sau đó ông quay trở lại với công việc kinh doanh với cường độ làm việc cao hơn để khởi động dự án AudioNet, sau này là Broadcast.com và dự án khủng Yahoo mang lại cho ông lợi nhuận gần 6 tỷ đô la vào năm 2000. Sau khi chuyển nhượng Broadcast.com thì Mark đã 58 tuổi, ông nhận ra bản thân đã đạt được rất nhiều thành tựu trong sự nghiệp và giờ là lúc tập trung cho các mối quan hệ. Ông cảm thấy thật may mắn vì vừa có tiền, vừa có thể sử dụng thời gian theo cách của mình khi đã lớn tuổi. Theo đó, ông dành phần lớn thời gian cho gia đình và coi đó như là phần thưởng lớn nhất sau những tháng ngày miệt mài làm việc.

Một trong nhiều cách mà Mark bảo vệ thời gian riêng của ông là không bao giờ họp hay nhận điện thoại liên quan đến công việc khi đang ở cùng gia đình. Ông luôn mang theo 2 chiếc điện thoại, dùng riêng cho công việc kinh doanh và chỉ đạo công việc qua email. Thành công mà ông đạt được là điều không thể phủ nhận, nhưng để đạt được thành công đó, ông đã phải hi sinh rất nhiều thời gian bên gia đình, vậy nên ông muốn dành những tháng ngày quý giá tiếp theo bên vợ và những người con của mình.

Tri Thức Trẻ
 
Top